Máy giặt Electrolux, điều hòa, tủ lạnh Electrolux, máy sấy Electrolux, bút soi quang,

00:28 EDT Thứ năm, 18/07/2019

Máy giặt Electrolux, điều hòa, máy sấy electrolux

Tin tức cập nhật, tư vấn tiêu dùng, tin dòng họ Hoàng & Huỳnh VN

Giới thiệu về Hoàng Gia

Giới thiệu về HGK.vn

Hoàng gia Tekniq (http://hgk.vn) là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ và kỹ thuật hàng đầu Việt nam với các dòng sản phẩm của các hãng nổi tiếng trên thế giới. Ra đời bởi các kỹ sư giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực: Viễn thông - Tin học - Y tế & đồ gia dụng Electrolux, đến nay...

Trang nhất » Tin Tức » Dòng họ Hoàng - Huỳnh

Dòng họ - huyết thống và quốc gia lãnh thổ

Thứ tư - 15/10/2014 22:53
Dòng họ - huyết thống và quốc gia lãnh thổ

Dòng họ - huyết thống và quốc gia lãnh thổ


 
Bất luận thế nào, khi xâm lược nước người ta thì kẻ xâm lược đích thị là giặc. Mà đã là giặc thì“ Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” Dù là anh là em, dù “vàng son hữu nghị”, ra rả luôn mồm, vẫn không che đậy được hành vi xâm lược. “Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách” trăm họ đều là con dân đất nước. Đất nước có giặc chẳng ai thể ngồi yên.

Dòng họ - huyết thống và quốc gia lãnh thổ
Trong mấy nghìn năm lịch sử, người hàng xóm khổng lồ Trung Quốc đã có những quãng thời gian dài đô hộ Việt Nam và nhiều lần đem quân xâm lược tổ quốc Việt Nam.
Trong thời hiện đại, mấy thập niên gần đây, Trung quốc do đảng cọng sản cầm quyền đã nhiều lần xâm phạm lãnh thổ và lãnh hải của Việt Nam.
Ngày 19 – 01 - 1974, Trung quốc cho quân đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, lúc đó đang do chính phủ Việt Nam Cộng Hòa quản lý, giết chết 74 chiến sĩ Hải quân Việt Nam Cộng Hòa.
Ngày 14 – 03 – 1988, Trung Quốc cho quân đánh chiếm đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, 64 chiến sĩ Hải quân thuộc Quân đội nhân dân Việt Mam bị hy sinh.
Đã nhiều năm, Trung quốc cho tàu quân sự chủ động khiêu khích, đâm chìm tàu thuyền đánh cá và tàu tuần tra của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.
 Ngày 2 – 5 – 2014, Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng lãnh hải Việt nam kéo dài hơn hai tháng.
Trên đất liền, ngày 17 tháng 2 năm 1979, Trung Quốc xua 60 vạn quân tràn sang biên giới thuộc sáu tỉnh phía Bắc, đánh phá triệt hạ nhiều thành phố làng bản và cướp đi sinh mạng của sáu vạn bộ đội và nhân dân các tỉnh biên giới. Sau đó, chúng tiếp tục đánh phá quấy nhiếu vùng Vị Xuyên tỉnh Hà Giang từ 1984 đến 1989 lấn chiếm biên giới và tàn sát đồng bào và quân đội ta. Riêng quân đội có đến hàng ngàn người đã ngã xuống. Nghĩa trang Vị Xuyên hiện có 1.700 ngội mộ liệt sỹ, có nhiều mộ vô danh.
Trong mười năm qua, trên các trang Nội san Tư liệu thông tin đã có khoảng 200 bài viết về lịch sử các dòng, chi phái họ Hoàng-Huỳnh. Trong số đó có khoảng trên dưới một chục bài nói đến nguồn gốc họ từ Trung Quốc.
Do đặc điểm địa lý và lịch sử, giữa Việt Nam và Trung Quốc không tránh khỏi hiện tượng lai tạp về huyết thống.
Về địa lý Việt Nam và Trung Quốc có chung 1.406 km đường biên giới 7 tỉnh phía Bắc từ Điện Biên đến Quảng Ninh. Là nước Đông Nam Á kề liền Trung Quốc nên Việt Nam là nơi hứng chịu đầu tiên các cuộc di dân theo dòng chảy Bắc Nam. Không kể các chuyến di dân lẻ tẻ từng người từng nhóm thường xuyên với rất nhiều lý do, các đợt sóng di dân ồ ạt do thay đổi vương triều, bất phục triều đại mới, trước hết nhập vào Việt Nam. Đợt di cư thứ nhất thời Tống mạt do quan quân nhà Tống tỵ nạn nhà Nguyên cướp chính quyền. Đợt di cư thứ hai thời Minh mạt do quan quân nhà Minh tỵ nạn nhà Thanh cướp chính quyền.
Về lịch sử, Việt Nam từng bị ba lần Bắc thuộc.
Lần thứ nhất (208 – 111 TCN), Việt Nam thời An Dương Vương có tên nước Âu Lạc bị Triệu Đà đánh chiếm, đem hợp nhất với các quận cực nam Trung Quốc thành lập nước Nam Việt.
Lần thứ hai (111 - 931), Việt Nam thời quận Giao Chỉ thuộc nước Nam Việt bị nhà Tây Hán đánh chiếm, thiết lập nền đô hộ kéo dài trên một nghìn năm. Đất đai Giao Chỉ lần lượt đặt dưới sự cai trị của các vương triều Trung Quốc cho đến khi Dương Diên Nghệ (931)- Ngô Quyền (938) dành lại nền độc lập..
Lần thứ ba (1407- 1427), Việt Nam thời Trần mạt - Hồ sơ với tên nước Đại Ngu bị nhà Minh đô hộ dưới chiêu bài “Phù Trần diệt Hồ”
Trong ba lần đô hộ, đặc biệt lần đô hộ thứ hai kéo dài suốt một nghìn năm, một số người Trung Quốc có quan hệ hôn phối và ở lại Việt Nam. Trong số đó có thể có người họ Hoàng.
Do các đặc điểm địa lý và lịch sử giao lưu giữa Trung Quốc và Việt nam nói trên, nên rất nhiều họ của người Việt (Kinh) có những bộ phận có nguồn gốc Trung Quốc. Chẳng hạn các họ dưới đây :
Họ Vũ – Võ có nhiều dòng, chi phái là hậu duệ của quan Thứ sử Vũ Hồn thời nhà Đường;
Họ Hồ, đại bộ phận (hay tất cả ?) là hậu duệ của Trạng nguyên Hồ Hưng Dật, người Trung Quốc;
Họ Mạc, Trạng nguyên Mạc Hiển Tích, Thủy tổ họ Mạc của Việt Nam là hậu duệ khoảng bảy dời của Trạng nguyên Mạc Tuyên Khanh ở Trung Quốc. Đại bộ phận hậu duệ của Vương triều Mạc sau khi thất thủ, phần lớn đổi sang tên họ khác. Cho đến nay Hội đồng dòng tộc gốc Mạc đã tìm ra trên dưới 40  tên họ khác nhau (có tài liệu nói 55 tên họ). Trong đó, họ Hoàng-Huỳnh gốc Mạc có gần 100 chi phái….
Họ Hoàng là trường hợp khá phức tạp. Câu chuyện nguồn gốc dòng họ đang là một thách đố lớn trong quá trình tầm tông vấn tổ đối với họ ta.
Theo truyền thuyết được chép trong một số tài liệu, từ thời Hùng vương đã có người họ Hoàng. Đời Hùng Vương thứ 9 có Hoàng Trụ, cháu ngoại vua Hùng Định Vương, theo học thầy Lỗ Công (1). Đời Hùng vương thứ 18, có bốn vị người họ Hoàng là anh em ruột: Trong số đó có Tản viên Sơn thánh, anh cả; Cao Sơn Đại vương thứ hai và Qúy Minh Đại vương, em út. Cao Sơn và Qúy Minh đều là những người tài năng xuất chúng, có công giúp anh cả là Tản viên Sơn Thánh nhiều lần đánh thắng quân Thục. Mộ của bốn vị hiện nay đang nằm tại làng Phụng Công huyện Yên Dũng, Bắc Giang (2) Ở miền bắc có đến mấy chục đình làng thờ các vị này. Thời Hai Bà Trưng có Danh tướng Hoàng Đạo, nguyên quán ở châu Hoan (nay là hai tỉnh Nghệ An, Hà tĩnh). Thân phụ của tướng quân là Hoàng Lãng. Thân mẫu là Phùng Thị Tam, trú quán làng Hạ Hiệp, xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ, Hà Nội (3); Nữ tướng Hoàng Thiều Hoa, nguyên quán xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ (4). Nhưng những người họ Hoàng thời Hùng vương và thời Hai Bà Trưng này là người gốc Việt hay là gốc Trung Quốc, vẫn là câu hỏi bị bỏ ngỏ. Bởi vì họ Hoàng cũng như các dòng họ khác ở Trung Quốc đã có cách đây ba bốn nghìn năm.
Chúng ta đã từng biết hàng chục dòng, chi phái họ Hoàng ở Việt Nam có nguồn gốc Trung Quốc sang Việt Nam từ thời Tống mạt, Minh mạt, cách đây sáu, bảy trăm năm, bốn năm trăm năm. Ở các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn…, có chi họ mới từ Trung Quốc sang vài ba trăm năm (5).
Trong khi chưa khẳng định được câu trả lời chính xác nguồn gốc tổ tiên, chúng ta phải tạm thời thừa nhận họ Hoàng ở Việt Nam vừa có cả nguồn gốc bản địa từ cuối thời Hùng vương vừa lần lượt từ Trung Quốc sang.
Qua những gì đã nêu trên, vấn đề nguồn gốc Trung Quốc đối với một số dòng, chi phái là một sự thật hiển nhiên. Tổ tiên, cha ông đẻ ra con cháu. Ngược lại, con cháu không thể đẻ ra cha ông tổ tiên. Đây là một định lý bất di bất dịch.
Nhưng chúng ta cần phân biệt vấn đề dòng họ - huyết thống và vấn đề quốc gia lãnh thổ.
Tục ngữ có câu “Ăn cây nào, rào cây ấy”
Từ xa xưa trong lịch sử, Quốc gia bao giờ cũng được đặt cao hơn huyết thống, dòng họ. Từ thời  Xuân Thu-Chiến quốc, nhiều nước chư hầu đều là anh em ruột thịt được vua Thiên tử cắt đất phong hầu. Nhưng rồi các nước được phân phong đó đã không ăn ở hòa hiếu với nhau mà lại thôn tính nhau, tiêu diệt nhau. Ở đó, họ hàng huyết thống chẳng còn thể thống gì nữa, mà trên hết là quốc gia lãmh thổ.
Trên tinh thần mang tính định đề đó, trước hiểm họa xâm lăng của giặc Tống, Thái úy Lý Thường Kiệt đã có bài hịch thơ mang tính tuyên ngôn nổi tiếng :
Nam quốc sơn hà
Nam quốc sơn hà Nam đế cư
Tiệt nhiên định phận tại Thiên thư
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.
 
 Bản dịch thơ:
 Sông núi nước Nam
Sông núi nước Nam, vua Nam ở
Rành rành định phận tại sách trời
Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm
Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời.
Bất luận thế nào, khi xâm lược nước người ta thì kẻ xâm lược đích thị là giặc. Mà đã là giặc thì“ Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” Dù là anh là em, dù “vàng son hữu nghị”, ra rả luôn mồm, vẫn không che đậy được hành vi xâm lược.
“Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách” trăm họ đều là con dân đất nước. Đất nước có giặc chẳng ai thể ngồi yên.
                                                                                                    Mùa thu năm Giáp Ngọ
                                                                                                                                   29 – 09 - 2014
                                                                                                                   Hoàng Nghĩa Lược
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Tài liệu tham khảo :
(1). Theo “ Danh sách thày cô giáo thời Hùng vương”, trên Internet, tác giả …
(2) “Thủy tổ họ Hoàng Đình làng Phụng Công từ đời Hùng vương thứ 18”, TLTT Tập 13, tác giả Hoàng Văn Thư
                (3)  Hoàng Đạo, “Nhân vật lịch sử họ Hoàng-Huỳnh Việt Nam”, trang 16.Chủ biên Hoàng Nghĩa lược;
                (4) Hoàng Thiều Hoa, “Nhân vật lịch sử họ Hoàng-Huỳnh Việt Nam”, trang 17. Chủ biên Hoàng Nghĩa lược;
(5) “Về một đợt sóng nhập cư người họ Hoàng từ Trung Quốc sang Việt Nam thời Tống”. TLTT Tập 13, tác giả Hoàng Nghĩa Lược.

Tác giả bài viết: Admin Sưu tầm

Nguồn tin: Dòng họ Hoàng & Huỳnh Việt nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

CHAT - TƯ VẤN TRÊN FACEBOOK

LIKE & CHAT – TƯ VẤN ONLINE
 

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 1426

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30538

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7507819