Máy giặt Electrolux, điều hòa, tủ lạnh Electrolux, máy sấy Electrolux, bút soi quang,

00:45 EDT Thứ năm, 18/07/2019

Máy giặt Electrolux, điều hòa, máy sấy electrolux

Tin tức cập nhật, tư vấn tiêu dùng, tin dòng họ Hoàng & Huỳnh VN

Giới thiệu về Hoàng Gia

Giới thiệu về HGK.vn

Hoàng gia Tekniq (http://hgk.vn) là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ và kỹ thuật hàng đầu Việt nam với các dòng sản phẩm của các hãng nổi tiếng trên thế giới. Ra đời bởi các kỹ sư giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực: Viễn thông - Tin học - Y tế & đồ gia dụng Electrolux, đến nay...

Trang nhất » Tin Tức » Dòng họ Hoàng - Huỳnh

Về một đợt sóng nhập cư người họ Hoàng từ Trung Quốc sang Việt Nam thời Tống

Thứ tư - 15/10/2014 22:51
Về một đợt sóng nhập cư người họ Hoàng từ Trung Quốc sang Việt Nam thời Tống

Về một đợt sóng nhập cư người họ Hoàng từ Trung Quốc sang Việt Nam thời Tống

Về một đợt sóng nhập cư người họ Hoàng từ Trung Quốc sang Việt Nam thời Tống

Về một đợt sóng nhập cư người họ Hoàng từ Trung Quốc sang Việt Nam thời Tống.


 


Về một đợt sóng nhập cư người họ Hoàng
 từ Trung Quốc sang Việt Nam thời Tống.
Trong Thư phúc đáp gửi bác Hoàng Thức Bảo thuộc Hội đồng dòng tộc tỉnh Thưà thiên-Huế và bà con dòng họ với tiêu đề “Những trăn trở băn khoăn khi đi tìm nguồn gốc dòng họ”…đăng trong trang 52 Tập 14 -Tư liệu thông tin họ Hoàng – Huỳnh, trao đổi ý kiến về nguồn gốc họ Hoàng ở Việt Nam, có viết“… Thủy tổ thì chưa rõ, còn các dòng họ Hoàng hiện hữu ở Việt Nam từ thời bắc thuộc lần thứ hai (111 TCN – 931) trở về sau thì chắc chắn có hai nguồn. Nguồn các dòng bản địa, con cháu của các vị tổ từ thời Hùng Vương và nguồn nhập cư từ Trung Quốc. Cũng như nhiều dòng họ khác, họ Hoàng ở Trung Quốc cũng di trú xuống các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Đây là điều chắc chắn, không thể phủ nhận được. Theo tôi biết, có hàng chục dòng họ Hoàng có gia phả để lại đều ghi là từ Trung Quốc sang…” lại nữa “… Có điều, quá trình nhập cư Việt Nam của người Trung Quốc, trong đó có họ Hoàng, là một quá trình dài trong lịch sử, với các quy mô khác nhau. Có khi là những đợt sóng di cư do biến động chính trị, thay đổi vương triều, có khi là việc di cư lẻ tẻ từng nhóm nhỏ, từng người một với rất nhiều hoàn cảnh và lý do khác nhau, như đi tìm kế sinh nhai, buôn bán, làm thầy địa lý, dạy học…”
Trong số các giai đoạn nhập cư số lượng lớn từ Trung Quốc sang Việt nam, có lẽ có hai giai đoạn chủ yếu, sau đây :
  1. Một là, giai đoạn từ các thời kỳ đô hộ kéo dài, gồm thời kỳ Triệu Đà đánh chiếm nước Âu Lạc thành lập nước Nam Việt (Bắc thuộc lần thứ nhất (208 – 111 TCN) và thời kỳ nhà Tây Hán mở đầu hơn một nghìn năm đô hộ (Bắc thuộc lần thứ hai (111 TCN - 931). Đó là các thời kỳ các quan lại người Trung quốc được bổ trị đến quận huyện.  
Hai là các đợt sóng di dân nhập cư từ Trung Quốc cuối thời Tống đầu thời Nguyên, cuối thời Minh đầu thời Thanh. vì lý do tỵ nạn, bất phục vương triều mới.
 Về đợt sóng tỵ nạn nhà thanh thời Minh mạt, nhập cư vào Việt Nam diễn ra ở cảc tỉnh miền Bắc,  bắc Trung bộ, trung Trung bộ và các tỉnh Nam bộ như Nghệ an, Hà Tĩnh,  Hội An, Đà Nẵng, vùng Đồng Nai, Gia Định và vùng Hà Tiên. Những nơi này, người Minh Hương lập thành các cộng đồng làm ăn sinh sống hòa nhập và bảo lưu văn hóa như xây chùa, nhà thờ họ…,
Gần đây, nhân đọc cuốn sách “Cốt yếu Tử vi…” của tác giả Yên Tử cư sĩ Trần Đại Sĩ, đoạn nói về “Tử vi truyền vào Việt Nam” có câu chuyện liên quan đến đợt sóng di cư ồ ạt thời Tống mạt vào Việt Nam của người họ Hoàng.
Dưới đây là đoạn trích từ cuốn sách :
“…khoa Tử vi truyền vào Đại Việt từ niên hiệu Nguyên Phong thứ 7, đời vua Trần Thái Tông (1257). Người truyền sang Đại Việt là Tiến sĩ Hoàng Bính. Hoàng Bính sinh vào niên hiệu Gia Thái thứ nhì đời Tống Ninh Tông (1203), đậu Tiến sĩ, làm quan đến chức Thị độc học sĩ (chức quan đọc sách và giảng sách cho vua) thời Tống Lý Tông. Năm Bảo Hữu nguyên niên, (1253), tiên sinh nhậm chức Thị độc học sĩ, nên nghiên cứu, hiểu tường tận các bộ sách “Tử vi chính nghĩa”, “Triệu thị minh thuyết Tử vi kinh”. Tiên sinh nghiên cứu số Tử vi của vua, hoàng hậu, các vương thần, khanh sĩ, văn võ đại thần thì thấy số của người nào cũng sắp tán gia bại sản, hoặc chết thê thảm, hoặc gia đình ly tán. Lúc đầu tiên sinh cho rằng, có cuộc thay đổi ngôi vua trong triều, nhưng sau xem đến số các vị trấn thủ đại thần, cũng dều tương tự cả. Tiên sinh cho rằng, đó là vận sắp mất nước.. Tiên sinh lại xem số của mình và vợ con, đều thấy thiên cư thiên di, mệnh lập tại Tý, cung thiên di ở Ngọ. Tiên sinh mới giải đoán rằng: Tý là phương Bắc, Ngọ là phương Nam. Vậy gia đình mình có số lập nghiệp ở phương Nam. Lại xem thiên văn, thấy các tinh hoa đều tụ cả ở phương Nam, mới bàn với phu nhân rằng:
Ta xem thiên văn thấy phương Nam sáng rực, tương lai thánh nhân đều xuất hiện ở đó. Nay quân Thát Đát (Mông Cổ) chiếm gần hết giang sơn rồi, mà triều đình, trên thì vua hôn ám, các quan thì nhũng lãm, lòng dân đã mất, cái vạ vong quốc không còn xa cho lắm. Âu là ta cáo quan về hưu, rồi đem tộc thuộc xuống niền Nam lánh nạn.
Năm 1257, Hoàng Bính đã 55 tuổi, đem tộc thuộc hơn ba nghìn người đến biên giới Hoa Việt, xin được vào đất đai làm cư dân. Vua Thái Tông nhà Trần sai người lên tra xét, thấy họ quả thực tình, không có chi giả dối, mới thuận cho Hoàng Bính lập nghiệp ở vùng Yên Bang. Hoàng Bính dâng người con gái út 16 tuổi, nhan sắc diễm lệ, làu thông thi thư và thuật số, Tử vi. Vua Trần Thái Tông thu nhận, phong làm Huệ Túc phu nhân, rất sủng ái.
Khoa Tử vi được triều Trần biết đến trong một trường hợp đặc biệt: Thái tử Hoảng bị bệnh, mê man suốt 3 ngày rồi mắt trợn ngược, tưởng qua đời. Vua đem thanh Thượng phương bảo kiếm và áo ngự bào để bên cạnh, rồi tuyên chỉ :
- Nếu tỉnh dậy sẽ ban cho.
Ý nói sẽ truyền ngôi. Nhưng Thái tử mắt vẫn trợn ngược. Hoàng hậu, phi tần khóc lóc thảm thiết, chuẩn bị chôn cất, nhân thấy Huệ Túc phu nhân văn hay chữ tốt, có ý nhờ viết bài vị. Vì vậy phu nhân biết ngày giờ, tháng năm sinh của Thái tử. Phu nhân bấm số rồi tâu :
- Xin Hoàng hậu đừng lo, Thái tử chỉ mê man thôi, giờ Sửu ngày mai sẽ tỉnh dậy.
Vua và Hoàng hậu đều tin tưởng và hỏi tại sao phu nhân biết, tâu :
- Thần tính số Tử vi của Thái tử, thấy Đồng, Âm thủ mệnh tại Tý. Cung phúc tại Dần, có Cự, Nhật. Tử vi kinh nói rằng:
- “Phú , thọ, quí, vinh, yểu, bần, ai, khổ, do ư phúc trạch cát hung.
- Nghĩa là, giàu, sống lâu, làm lớn, tiếng tăm, chết non, đau thương, khổ do cung phúc tốt hay xấu. Đây cung phúc của Thái tử có Cự, Nhật tại Dần, lại có Tả, Hữu, Xương, Khúc hợp chiếu, thì căn cơ là người thọ lắm. Mệnh lại được Đồng, Âm tại Tý… Thế thì Thái tử không chết non, sau còn trở thành vị minh quân anh hùng tạo sự nghiệp rạng rỡ cho họ Đông A nhà Đại Việt nữa. Hiện Thái tử bị hạn Tang, Hổ, Kiếp, Hình thì đau yếu nặng đó thôi. Vua, Hoàng hậu phân vân, chờ cho đến giờ Sửu hôm sau thì Thái tử tỉnh dần, rồi khỏi hẳn. Thái tử Hoảng sau là vua Trần Thánh Tông, một vị vua anh hùng trong lịch sử Đại Việt.
Nhân đó, vua Thái Tông mới hỏi lý do tại sao phu nhân biết. Phu nhân mới trình bày khoa Tử vi và thân phụ mình là người thông hiểu Tử vi đã dày công truyền thụ. Vua Thái Tông triệu Hoàng Bính vào cung. Tiên sinh dâng lên hai bộ sách “Tử vi chính nghĩa” và “Triệu thị minh thuyết tử vi kinh”. Từ đó vua Thái Tông và Hoàng tộc nhà Trần lại đua nhau nghiên cứu Tử vi, và dùng như một nguyên tắc để cử người giúp nước.
Bỏ qua chuyện vì thông hiểu Tử vi mà Tiến sĩ Hoàng Bính biết vận hạn nhà Tống đã hết để quyết định di cư sang Việt Nam và chuyện cũng do nắm vững Tử vi mà Huệ Túc phu nhân giải được nỗi lo âu của Hoàng gia nhà Trần về bệnh tình nguy cấp của Thái tử Hoảng, biết được tư chất anh minh hậu vận vẻ vang của Thái tử, ở đây chúng ta quạn tâm đến đợt nhập cư của người họ Hoàng.
Như trên đã nói, quan Thị độc học sĩ, Tiến sĩ Hoàng Bính dẫn đoàn tộc thuộc ba nghìn người vào Việt Nam, được vua Trần Thái Tông chấp thuận, cho cư trú tại Yên Bang.
Tộc thuộc được hiểu là con cháu, bà con trong họ. Chúng ta có thể hiểu rộng ra rằng, đoàn tùy tùng Tiến sĩ Hoàng Bính bao gồm họ nội, họ ngoại, tức bà con bên ngoại của vợ, gia đình các con rể và các con dâu (thông gia). Ngoài ra còn những người hầu (gia nhân) và thậm chí bạn bè, những bậc tâm giao…
Chúng ta đặc biệt chú ý đến con số ba nghìn người. Cứ cho rằng, trong số ba nghìn tộc thuộc của Tiến sĩ Hoàng Bính, người họ Hoàng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ 10 % thì cũng đã là ba trăm người!
Qua mười năm hoạt động của Hội đồng dòng tộc, với khoảng 200 dòng chi phái đã đăng trên 15 tập Nội san Tư liệu thông tin, có khoảng mười dòng họ tương đối lâu đời, với bề dày lich sử sáu, bảy trăm năm. Các vị tổ dòng họ này xấp xỉ với thế hệ Tiến sĩ Hoàng Bính hoặc sau một hai thế hệ. Mà những dòng họ này ngày nay có đến hàng nghìn suất đinh. (Họ Hoàng gốc tổ Hoàng Vân-Hồng Tiến-Khoái Châu- Hưng Yên của tác giả bài này với lịch sử trên sáu trăm năm, hiện nay có khoảng trên dưới ba nghìn suất đinh)
Một vị tổ cách đây sáu bảy trăm năm sinh đẻ ra 3.000 suất đinh hậu duệ. Vậy 300 người họ Hoàng cùng đi với Tiến sĩ Hoàng Bính thời đó ngày nay số con cháu hậu duệ có thể lên tới 900.000 người! ngót một triệu người!
Họ Hoàng gốc tổ Hoàng Vân ở Khoái Châu, Hưng Yên của tác giả có gốc từ xã Thổ Hoàng huyện Ân Thi, Hưng Yên. Gia phả và câu đối nhà thờ có ghi nguồn gốc nhập cư từ Trung quốc. Chỉ biết cụ tổ quê huyện Ân Xương, châu Bình Độ, phủ Lai Châu, tỉnh Sơn Đông, không biết sang Việt Nam từ thời nào, triều đại nào. Chúng tôi dự đoán, có thể cụ tổ sang từ thời Tống mạt và rất có thể cụ tổ xa đời của họ Hoàng ở Ân Thi có liên quan đến đợt nhập cư của Tiến sĩ Hoàng Bính lần đó, năm 1257.
Cách đây khoảng gần 30 năm, trong vài lần trò chuyện với Giáo sư sử học Trần Quốc Vượng về câu chuyện gốc tổ, Giáo sư có nói với tôi là, họ Hoàng từ Trung Quốc sang từ thời Tống mạt. Giờ đây đọc sách của Tiến sĩ Yên tử cư sĩ Trần Đại Sĩ tôi thấy có cái gì trùng hợp với nhận định của Giáo sư Trần Quốc Vượng. Tiếc rằng quyển sách của Tác giả Trần Đại Sĩ không nêu quê quán của Tiến sĩ Hoàng Bính ở Trung Quốc và không nói rõ địa danh Yên Bang thời Trần được nhà vua cho cư ngụ nay thuộc địa phương tỉnh huyện nào.
Lợi dụng nguồn thông tin phong phú của Internet, tác giả bài này đã tìm được địa danh Yên Bang. liên quan đến vua Trần Thái tông và hoàng tộc nhà Trần.
Theo “Trần Thái Tông, Bách khoa toàn thư mở” thì Yên Bang là một trong số 5 làng (hoặc xã) thuộc vùng đất Thái ấp do vua Trần Thái Tông phong cho người anh ruột là An (Yên) Sinh vương Trần Liễu, gồm: Yên Phụ, Yên Dưỡng, Yên Sinh, Yên Hưng và Yên Bang. Tước hiệu An Sinh vương là lấy theo địa danh Yên Sinh nói trên, (Chữ Hán đọc âm Hán Việt thì Yên và An là một). Trần Liễu là anh ruột vua Trần Thái Tông và là thân phụ của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn.
Nhưng Thái ấp của An Sinh vương trong đó có làng (xã) Yên Bang thuộc trấn nào ? Theo thiển ý của tác giả bài này, có nhiều khả năng Thái ấp của An Sinh vương ở ngay chốn kinh thành. Trong 5 tên làng (xã) nói trên thì làng Yên Phụ vẫn tồn tại đến ngày nay. Rất có thể 5 làng (xã) thuộc Thái ấp là dải đất nằm giữa hồ Tây và bờ sông Hồng mà ngày nay là các làng Yên Phụ, thuộc phường Yên Phụ, Nghi Tàm, Quảng Bá…thuộc phường Quảng An. Các làng thuộc phường Tứ Liên và phường Nhật Tân thuộc quận Tây Hồ hiện nay.
Còn một lẽ khác, Tiến sĩ Hoàng Bính có con gái út được vào cung vua với sắc phong Huệ Túc phu nhân, trở thành Nhạc phụ của vua Trần Thái Tông. Việc sắp xếp nơi trú ngụ cho Nhạc phụ không thể là vùng nông thôn hẻo lánh xa kinh thành, mà phải là nơi đế đô gần gũi. Cho nên địa danh Yên Bang nằm trong đất Thái ấp của An Sinh Vương ở Kinh đô là có sức thuyết phục. Dù sao vẫn cứ phải xác minh thêm.
Với thông tin Tiến sĩ Hoàng Bính và đoàn tộc thuộc ba nghìn người của cụ nhập cư vào Đại Việt năm 1257, rất có thể trong số các dòng, chi phái họ Hoàng ở các tỉnh vùng châu thổ sông Hồng, Bắc bộ và Bắc Trung bộ phần lớn là hậu duệ của các vị.
Hy vong một ngày nào đó địa danh Yên Bang được khẳng định chắc chắn hơn và lần tìm ra các dòng, các chi phái hậu duệ của Tiến sĩ Hoàng Bính, trong cộng đồng các dòng, chi phái họ Hoàng-Huỳnh ở nước ta.
                                                                                                                Mùa thu năm Giáp Ngọ
                                                                                                                       25 – 09 - 2014
                                                                                                                    Hoàng Nghiã Lược

Tác giả bài viết: Admin Sưu tầm

Nguồn tin: Dòng họ Hoàng & Huỳnh Việt nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: họ hoàng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

CHAT - TƯ VẤN TRÊN FACEBOOK

LIKE & CHAT – TƯ VẤN ONLINE
 

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 1461

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30573

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7507854